javascript:void(0)

วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

วิธีแบ่ง partition ใน windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริม

วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม วิธีแบ่งพาร์ติชั่นนั้นใน วินโดว์ 7 เราสามารถแบ่งพาร์ติชั่นได้เลยโดยที่เราไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มเติมเพราะ Windows 7 มีระบบแบ่ง Partition ที่มาพร้อมกับวินโดว์อยู่แล้ว ซึ่งขั้นตอนการแบ่งนั้นมันค้อนข้างง่ายและไม่ซับซ้อนอะไรมาก ซึ่งวันนี้ ITClickMe มีทิปไอทีเกี่ยวกับการแบ่ง Partition ใน วินโดว์ 7 มาเสนอครับ ไปดูกันเลยครับ
ก่อนอื่นเราต้องแน่ใจก่อนว่าคอมพิวเตอร์ของเรานั้นยังมีฮาร์ดดิสเหลืออยู่ที่จะแบ่งได้ครับ ถ้าแน่ใจแล้วไปกันเลย
1. วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-1 ขั้นตอนแรกให้เราไปคลิกขวาที่  Computer แล้วเลือก Manage ครับ
2. วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-2 เมื่อเข้ามาแล้วในช่องด้านซ้ายที่ผมเขียนหมายเลข 1 ให้เลือก Disk Management มันก็จะมีการจัดการเกี่ยวกับฮาร์ดดิสขึ้นมา ให้เราคลิกขวาที่ไดร์ฟที่ต้องการจะแบ่งแล้วเลือก Shrink Volume… ครับ
3. วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-3 เมื่อมีหน้าต่างแบบนี้ขึ้นมาให้เราใส่ขนาดของไดร์ฟที่ต้องการตรงที่ช่อง Enter the amount of space to shrink in MB ซึ่งเราต้องใส่ขนาดลงไปเป็น เมกกะไบต์ วิธีคำนวนเป็นเมกกะไบต์คือ เอาขนาดที่เป็น กิกะไบต์ คูณ ด้วย 1024 เช่นในที่นี้ผมต้องการจะแบ่งออก 40 กิกะไบต์ ผมก็เอา 40 คูณ ด้วย 1024 เท่ากับ 40960 เมกกะไบต์  เมื่อใส่ขนาดลงไปแล้วให้เรากด  Shrink
4. วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-4 เมื่อแยกออกมาแล้วเราจะสังเกตุเห็นไดร์ฟได้ถูกแบ่งออกมาแล้ว 40 กิก แต่เรายังไม่สามารถใช้งานมันได้เพราะเราต้องสร้างพาร์ติชั่นให้มันใหม่ วิธีสร้างก็คลิกขวาที่พาร์ติชั่นที่ถูกแบ่งออกมาแล้วกด New Simple Volume…
5. วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-5จากนั้นกด Next
6. วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-6ตรงนี้มันจะให้เราใส่ขนาดที่ต้องการจะสร้างพาร์ติชั่นครับ ไม่ต้องไปสนใจครับกด Next ต่อไปเลย เพราะมันใส่ขนาดให้เราเรียบร้อยแล้วหรือหากคุณต้องการแบ่งออกไปอีกก็ใส่ขนาดที่คุณต้องการ
7. วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-7 ตรงนี้มันให้เราดำหนดตัวอักษรของไดร์ฟครับ โดยปกติแล้วมันจะเลือกเรียงตามตัวอักษรให้แล้ว ให้เรากด Next ไปเลย หรือไม่หากต้องการกำหนดเองก็เลือกอักษรตามใจเลยครับ ตรงนี้สมารถเปลี่ยนแปลงภายหลังได้
8. วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-8 ตรงนี้ไม่ต้องไปแก้ไขอะไรครับเพราะมันตั้งค่าแบบ Default มาให้แล้ว จะมีก็ตรง Volume label ซึ่งเป็นการกำหนดชื่อของไคร์ฟ เช่น เราจะตั้ง Music หรือ Movie อันนี้ตามใจเราครับ ซึ่งเราสามารถมาแก้ไขภายหลังได้โดยคลิกขวาแล้ว Rename แบบโฟลเดอร์ทั่วไป เมื่อแน่ใจแล้วกด Next ครับ
9.  วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-9 มาถึงตรงนี้กด Finish ถือว่าเสร็จเรียบร้อยครับ
10. วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-10 วิธีแบ่ง partition windows 7 โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม-11 เมื่อเสร็จแล้วจะให้ได้ว่าผมได้ ไดร์ฟ I ซึ่งเป็นไดร์ฟที่ผมแบ่งและสร้างมาเมื่อกี่ครับ จะเห็นว่าผมไม่ได้ตั้งชื่อให้มันก็เลยเป็น New Volume ซึ่งถ้าจะเปลี่ยนก็คลิกขวาแล้ว Rename แบบโฟลเดอร์ทั่วไปครับ
เป็นไงบ้างครับไม่ยากไรเลยสำหรับ วิธีแบ่ง Partition ใน Windows 7 แฮะๆ ไม่ต้องลงโปรแกรมในการช่วยแบ่งพาร์ติชั่น เพราะวินโดว์มีระบบแบ่งพาร์ติชั่นมาให้แล้ว ง่ายมากๆครับเขียนโดย: ITClickMe.com

44 ความคิดเห็น:

ท่านชั่งเป็นผู้ประเสริฐยิ่งนัก ขอบพระคุณมากมาย

ด้วยความยินดีครับผม

ขอบคุณมากๆเลยคร้าบบ ไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นให้ยุ่งยากด้วย

ขอบคุณมากครับ

ถ้าต้องการแบ่งไปให้ไดร์ C เพิ่มทำไงครับ

ทำง่ายมากเลยคะ ขอบคุณมาก

ดูวิธีการแล้วมันง่ายๆ นะ แต่ถ้าลงมือทำจริงจะได้มั้ยนะ ดีล่ะได้เวลา format เครื่องพอดี

ขอบคุณครับ เยี่ยมจริงๆ

ขอบคุณมากกกกกกๆๆเลยครับ :)

ท่านได้ปลดปล่อยเราจากความโง่เขลา ข้าน้อยขอนับถือท่านผู้กล้าเป็นอย่างยิ่ง

แล้วถ้าจะยกเลิกละครับ

ท่านทำให้ข้ารู้สึกดีที่สุด หาทางออกมาตั้งนาน ว่าจะหาโปรแกรมมาช่วย แล้วท่านก็ทำให้ข้ารู้ว่า ข้าช่างเบาปัญญายิ่งนัก ข้าน้อยขอคาราวะ

@ Alex ยกเลิกอะไรครับ

อยากทราบวิธีรวมพาติชั่นที่มีพาติชั่นคั่นเช่น มี C,D,E,F ต้องการรวม D กับ F ด้วยโปรแกรมเดียวกันนี้ครับ

ขอบคุณครับ ผมทำได้แล้ว

แล้วมันจะเอามาเพิ่มกับไดร์ฟ C ได้ไหมอ่ะค่ะ ?? -0-
หรือว่ายกเลิกได้ไหม ?

ลองทำแล้วที่ D:ในขั้นตอนที่ต้องเลือก Shrink Volume แต่ไปกด deleteทำให้ D:หายไปเลย เข้าแก้ก็ไม่ได้มันอขึ้น popupว่าพื้นที่ไม่พอ
ต้องแก้งัยครับ

ขอบคุณมากๆๆเลยคร่า

@cha na ไปกด Delete ก็คือลบพาร์ติชั่นทิ้งข้อมูลหายหมดนะครับ

ขอบคุณในความมีน้ำใจเป็นอย่างยิ่งครับ

ทำไมตรง size of available shrink มีแค่ 127 อ่ะคะ -*-

ตอน คลิกขวา manage แล้วมีข้อความระบบขึ้นมาบอกว่า " the file does not have program associated with it for performing this action. Please install a program or, if one is already installed, create an association in the Default Programs control panal." ทำไงดีครับ

ขอบคุณสำหรับความรู้ เป็นประโยชน์มาก

แบ่งhd 2 tb เป็น 4 partition หลายวัน ด้วย partition magic 8 error ตลอด มาจบด้วยวิธีง่ายๆ ของท่าน thanks ขอให้รวยๆๆๆๆ

ยอดมาก ทำได้แล้ววว !!

ขอบคุณค่ะ

พึ่งทำเสดมะกี้เอง ของคุณมากๆเลยค่ะ ^^

ขอบคุณมากครับ เป็นวิธีที่ทำง่ายมากครับ

ขอบคุณมากๆจ้า

ขอบคุณมากๆเลยคับ

ได้จริงๆขอบคุณครับ

ขอบคุณผุ้ชี้ทางสว่างครับพี่

แสดงความคิดเห็น